1. Cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh.
2. Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
3. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán, nhân đạo, tặng (miễn phí)… các sản phẩm thực phẩm trong khu vực trường học. Chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh. Xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
4. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 2106/ATTP-NĐ ngày 17/5/2017, Công văn số 5327/ATTP-NĐ ngày 30/10/2017 của Cục An toàn thực phẩm về việc phối hợp phòng ngừa ngộ độc tại khu vực các cơ sở giáo dục.
5. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.
Trước đó chiều sau bữa ăn chiều 16-11 tại Trường mầm non Hương Lung (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), có 145/478 cháu có biểu hiện nôn, buồn nôn, một số sốt nhẹ, nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm. Các cháu đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế, trong đó 118 cháu được đưa đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê thăm khám, một số khác được chăm sóc tại trạm y tế xã.
Sau khi được các bác sĩ thăm khám đã có 68 trẻ chỉ định nhập viện điều trị. Hầu hết các cháu sau đó đã được về nhà. Đến sáng nay, 17-11, còn 22 cháu đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tình hình sức khỏe của các cháu ổn định.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan đã tiến hành thu các mẫu thực phẩm cho trẻ ăn chiều 16-11 để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân. Cơ quan này cũng đã lấy ba mẫu thức ăn (gồm: bánh dày, thịt băm và canh rau) và bốn mẫu nôn để xét nghiệm.
Được biết, Trường mầm non xã Hương Lung có 3 điểm trường với tổng số trẻ là 478 em. Số trẻ bị nghi ngộ độc này nằm ở cả 3 điểm trường do cùng ăn các loại thực phẩm giống nhau vào bữa chiều ngày 16-11 gồm bánh dầy, chuối và bưởi.
1. Cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh.
2. Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
3. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán, nhân đạo, tặng (miễn phí)… các sản phẩm thực phẩm trong khu vực trường học. Chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh. Xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
4. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 2106/ATTP-NĐ ngày 17/5/2017, Công văn số 5327/ATTP-NĐ ngày 30/10/2017 của Cục An toàn thực phẩm về việc phối hợp phòng ngừa ngộ độc tại khu vực các cơ sở giáo dục.
5. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.
Trước đó chiều sau bữa ăn chiều 16-11 tại Trường mầm non Hương Lung (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), có 145/478 cháu có biểu hiện nôn, buồn nôn, một số sốt nhẹ, nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm. Các cháu đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế, trong đó 118 cháu được đưa đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê thăm khám, một số khác được chăm sóc tại trạm y tế xã.
Sau khi được các bác sĩ thăm khám đã có 68 trẻ chỉ định nhập viện điều trị. Hầu hết các cháu sau đó đã được về nhà. Đến sáng nay, 17-11, còn 22 cháu đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tình hình sức khỏe của các cháu ổn định.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan đã tiến hành thu các mẫu thực phẩm cho trẻ ăn chiều 16-11 để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân. Cơ quan này cũng đã lấy ba mẫu thức ăn (gồm: bánh dày, thịt băm và canh rau) và bốn mẫu nôn để xét nghiệm.
Được biết, Trường mầm non xã Hương Lung có 3 điểm trường với tổng số trẻ là 478 em. Số trẻ bị nghi ngộ độc này nằm ở cả 3 điểm trường do cùng ăn các loại thực phẩm giống nhau vào bữa chiều ngày 16-11 gồm bánh dầy, chuối và bưởi.