Ngày 13/6/2013 tại Hà Giang, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm phòng chống nhiễm độc – Học viện Quân Y và Sở Y tế tỉnh Hà Giang khai mạc lớp tập huấn trong thời gian 2 ngày cho 70 cán bộ y tế của 6 tỉnh (Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hưng Yên) về kỹ năng giám sát, chẩn đoán, xử lý, cấp cứu và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do nấm độc.
Đặc biệt đối với tỉnh Hà Giang cán bộ tham gia tập huấn được mời đến tuyến cơ sở bao gồm các cán bộ y tế đến từ Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa của 11 huyện và một số xã trọng điểm đã xảy ra ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc, ngộ độc do ăn bánh trôi ngô có độc tố.
Các chuyên gia thuộc Trung tâm phòng chống độc, Học viện quân Y và Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ các kiến thức chung về đặc điểm sinh học, độc tính của một số loài nấm độc thường gặp tại các tỉnh Miền núi phía Bắc; chẩn đoán, xử trí cấp cứu và phác đồ điều trị, theo dõi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm độc theo tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã. Các học viên được trao đổi, hướng dẫn xử trí tại Trung tâm hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.
Hoạt động tập huấn này góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng tử vong do ngộ độc thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.
BS. Trần Đắc Quý, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc
PGS.TS Hoàng Công Minh, Giám đốc Trung tâm phòng chống nhiễm độc
Học viện Quân Y trực tiếp tham gia giảng dạy
PGS.TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc
Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp tham gia giảng dạy
Ngày 13/6/2013 tại Hà Giang, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm phòng chống nhiễm độc – Học viện Quân Y và Sở Y tế tỉnh Hà Giang khai mạc lớp tập huấn trong thời gian 2 ngày cho 70 cán bộ y tế của 6 tỉnh (Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hưng Yên) về kỹ năng giám sát, chẩn đoán, xử lý, cấp cứu và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do nấm độc.
Đặc biệt đối với tỉnh Hà Giang cán bộ tham gia tập huấn được mời đến tuyến cơ sở bao gồm các cán bộ y tế đến từ Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa của 11 huyện và một số xã trọng điểm đã xảy ra ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc, ngộ độc do ăn bánh trôi ngô có độc tố.
Các chuyên gia thuộc Trung tâm phòng chống độc, Học viện quân Y và Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ các kiến thức chung về đặc điểm sinh học, độc tính của một số loài nấm độc thường gặp tại các tỉnh Miền núi phía Bắc; chẩn đoán, xử trí cấp cứu và phác đồ điều trị, theo dõi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm độc theo tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã. Các học viên được trao đổi, hướng dẫn xử trí tại Trung tâm hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.
Hoạt động tập huấn này góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng tử vong do ngộ độc thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.
BS. Trần Đắc Quý, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc
PGS.TS Hoàng Công Minh, Giám đốc Trung tâm phòng chống nhiễm độc
Học viện Quân Y trực tiếp tham gia giảng dạy
PGS.TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc
Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp tham gia giảng dạy