Ngày 13/4, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Tiên Du tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Lãnh đạo Cục ATVSTP, Bộ Y tế; UBND tỉnh; Sở Y tế và đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan đến dự lễ phát động.
Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP được tổ chức tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh
Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng ATVSTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các ngành chức năng trong tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông VSATTP, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tính riêng năm 2014, đã có 317 đoàn thanh tra, kiểm tra ATVSTP được thành lập từ tuyến tỉnh đến tuyến xã và tiến hành thanh kiểm tra 6267 lượt, trong đó 1.691 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, phạt tiền 82 cơ sở, với tổng số tiền hơn 267 triệu đồng.
Tuy vậy, nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, tiêu dùng về đảm bảo ATTP chưa cao. Việc kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất bảo quản nông sản, việc chế biến thực phẩm còn thủ công, không đảm bảo vệ sinh, chưa kiểm soát hiệu quả tình trạng thực phẩm kém chất lượng. Đặc biệt ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê, năm 2014 toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm làm 743 người mắc, 549 người nhập viện và không có trường hợp nào tử vong, trong đó có 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên 30 người mắc.
Mục tiêu của Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2015 là nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lí; ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo VSATTP đối với các sản phẩm thực phẩm cũng như rau, thịt nói riêng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP.
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường – Ủy viên BTV tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các Sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến toàn dân. Các cơ quan chức năng có liên quan như Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở công thương, Công an tỉnh, Ban quản lí các KCN phải phát huy được vai trò của mình trong việc định hướng dư luận, nâng cao nhận thức cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm nếu xảy ra vi phạm. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật cần coi việc đảm bảo ATTP vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Nguồn: t5g.org.vn
Ngày 13/4, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Tiên Du tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Lãnh đạo Cục ATVSTP, Bộ Y tế; UBND tỉnh; Sở Y tế và đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan đến dự lễ phát động.
Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP được tổ chức tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh
Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng ATVSTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các ngành chức năng trong tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông VSATTP, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tính riêng năm 2014, đã có 317 đoàn thanh tra, kiểm tra ATVSTP được thành lập từ tuyến tỉnh đến tuyến xã và tiến hành thanh kiểm tra 6267 lượt, trong đó 1.691 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, phạt tiền 82 cơ sở, với tổng số tiền hơn 267 triệu đồng.
Tuy vậy, nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, tiêu dùng về đảm bảo ATTP chưa cao. Việc kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất bảo quản nông sản, việc chế biến thực phẩm còn thủ công, không đảm bảo vệ sinh, chưa kiểm soát hiệu quả tình trạng thực phẩm kém chất lượng. Đặc biệt ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê, năm 2014 toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm làm 743 người mắc, 549 người nhập viện và không có trường hợp nào tử vong, trong đó có 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên 30 người mắc.
Mục tiêu của Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2015 là nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lí; ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo VSATTP đối với các sản phẩm thực phẩm cũng như rau, thịt nói riêng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP.
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường – Ủy viên BTV tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các Sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến toàn dân. Các cơ quan chức năng có liên quan như Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở công thương, Công an tỉnh, Ban quản lí các KCN phải phát huy được vai trò của mình trong việc định hướng dư luận, nâng cao nhận thức cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm nếu xảy ra vi phạm. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật cần coi việc đảm bảo ATTP vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Nguồn: t5g.org.vn