Để chuẩn bị cho Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái, dự kiến Yên Bái sẽ đón hàng nghìn khách du lịch dịp này, Sở Y tế Yên Bái đã đi kiểm tra công tác y tế và giám sát ATTP tại huyện Văn Chấn và Thị xã Nghĩa Lộ.
Giám đốc Sở Y tế Yên Bái – Lê Thị Hồng Vân, cùng các phòng chuyên môn và cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú, địa điểm tổ chức sự kiện, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.
Đồng thời, đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, bệnh tại các địa điểm tổ chức Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia năm 2022.
Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước và các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Tại các địa điểm tổ chức hoạt động trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO đã xây dựng phương án để thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19.
Trong những ngày này, Sở Y tế sẽ chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn; Trung tâm Y tế, Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo y tế, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.
Ông Nguyễn Duy Huỳnh – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái cho biết: Tại các địa điểm này, nhiều tổ y tế đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm gây dịch, xử trí kịp thời không để dịch bùng phát, lây lan rộng.
Khi phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 sẽ thực hiện cách ly, quản lý, điều trị theo quy định. Đồng thời, Trung tâm y tế Thị xã cũng niêm yết công khai danh sách, số điện thoại cán bộ y tế được phân công tại các địa điểm để kịp thời hỗ trợ khi có tình huống xảy ra.
Bên cạnh đó, thành lập các Tổ đảm bảo Y tế (mỗi Tổ 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng) kèm theo trang thiết bị, thuốc cấp cứu, các Tổ cấp cứu lưu động và xe cứu thương tại các địa điểm tổ chức lễ hội năm 2022.
Tại BVĐK KV Nghĩa Lộ, BVĐK Trường Đức đảm bảo công tác thường trực cấp cứu khám, chữa bệnh 24/24h, tiếp nhận, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu. BS CK1 Phạm Thanh Hương, Phó Giám đốc BVĐK KV Nghĩa Lộ cho biết thêm: Bệnh viện đã bố trí các thầy thuốc vững chuyên môn trong các chuyên khoa lâm sàng trực để sẵn sàng cấp cứu, điều trị bệnh cho bệnh nhân nặng và những ca bệnh khó.
Ngoài ra, để chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp này, bệnh viện cũng xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí đủ giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện.
Đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bệnh viện cũng đã xây dựng kế hoạch, lên phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, dịch truyền, thuốc, hóa chất.
Nguồn: SKĐS
Để chuẩn bị cho Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái, dự kiến Yên Bái sẽ đón hàng nghìn khách du lịch dịp này, Sở Y tế Yên Bái đã đi kiểm tra công tác y tế và giám sát ATTP tại huyện Văn Chấn và Thị xã Nghĩa Lộ.
Giám đốc Sở Y tế Yên Bái – Lê Thị Hồng Vân, cùng các phòng chuyên môn và cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú, địa điểm tổ chức sự kiện, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.
Đồng thời, đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, bệnh tại các địa điểm tổ chức Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia năm 2022.
Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước và các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Tại các địa điểm tổ chức hoạt động trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO đã xây dựng phương án để thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19.
Trong những ngày này, Sở Y tế sẽ chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn; Trung tâm Y tế, Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo y tế, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.
Ông Nguyễn Duy Huỳnh – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái cho biết: Tại các địa điểm này, nhiều tổ y tế đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm gây dịch, xử trí kịp thời không để dịch bùng phát, lây lan rộng.
Khi phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 sẽ thực hiện cách ly, quản lý, điều trị theo quy định. Đồng thời, Trung tâm y tế Thị xã cũng niêm yết công khai danh sách, số điện thoại cán bộ y tế được phân công tại các địa điểm để kịp thời hỗ trợ khi có tình huống xảy ra.
Bên cạnh đó, thành lập các Tổ đảm bảo Y tế (mỗi Tổ 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng) kèm theo trang thiết bị, thuốc cấp cứu, các Tổ cấp cứu lưu động và xe cứu thương tại các địa điểm tổ chức lễ hội năm 2022.
Tại BVĐK KV Nghĩa Lộ, BVĐK Trường Đức đảm bảo công tác thường trực cấp cứu khám, chữa bệnh 24/24h, tiếp nhận, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu. BS CK1 Phạm Thanh Hương, Phó Giám đốc BVĐK KV Nghĩa Lộ cho biết thêm: Bệnh viện đã bố trí các thầy thuốc vững chuyên môn trong các chuyên khoa lâm sàng trực để sẵn sàng cấp cứu, điều trị bệnh cho bệnh nhân nặng và những ca bệnh khó.
Ngoài ra, để chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp này, bệnh viện cũng xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí đủ giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện.
Đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bệnh viện cũng đã xây dựng kế hoạch, lên phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, dịch truyền, thuốc, hóa chất.
Nguồn: SKĐS